sức khỏe tự nhiên, natural health

Chữa bệnh đầy hơi bằng Đông y và Tây y

Trong khung ruột bao giờ cũng phải có hơi từ phản ứng lên men phế phẩm dưới bàn tay thúc đẩy của vi khuẩn, nấm mốc sống thường trực trong lòng ruột.
Nhờ hơi mà ruột có độ căng thích hợp để phân được thải ra ngoài “đúng cách” khiến bạn thở phào nhẹ nhõm.

Nhưng chuyện gì cũng phải có giới hạn. Thiếu hơi đương nhiên không xong vì táo bón không mời mà đến. Nhưng nếu quá thừa hơi cũng tai hại không kém vì bạn vừa phải khó chịu với cảm giác khó tiêu, chướng bụng… vừa bị trì trệ tiến trình tiêu hóa rồi dẫn đến rối loạn biến dưỡng.

Thông thường, đầy hơi ít khi xảy ra nếu cơ thể không có bệnh trên đường tiêu hóa, nếu bạn có chế độ dinh dưỡng cân đối (không thiếu nước, không thiếu chất xơ), cũng như không dùng thuốc kháng sinh vì thuốc kháng sinh sẽ khiến vi sinh “phe ta” bị diệt hàng loạt. Hơn nữa, phần lớn hơi trong khung ruột, nếu không bị ứ đọng trong đó quá lâu, sẽ được hấp thu vào máu rồi sau đó được thải ra ngoài qua đường hô hấp. Nói thế có nghĩa là cơ thể chắc chắn không vui gì nếu hơi được đưa vào máu là hơi độc tích lũy trong khung ruột!

Chế độ dinh dưỡng hợp lý phòng tránh đầy hơi khó tiêu

Chế độ dinh dưỡng cân đối giúp phòng tránh bệnh ở đường tiêu hóa

Đáng nói là ngay cả ở người khỏe mạnh, đầy hơi vẫn có thể xuất hiện nếu bị dị ứng với loại thực phẩm nào đó mà không biết, thường gặp nhất với chất đường Lactose trong sữa và sản phẩm từ sữa khiến họ vừa đầy hơi vừa tiêu chảy.

Cũng không hiếm trường hợp do bạn quá mạnh miệng với rau cải khiến lượng chất xơ lọt vào khung ruột trở thành món khó tiêu. Tình trạng này càng rõ nét hơn nữa với bụng căng trướng chẳng khác gì mang thai, với hơi xả ra mùi xú uế, nếu bạn thường xuyên ăn các món dễ sinh hơi như củ hành, cải chua, bắp cải, trứng gia cầm, đậu…

Trứng gà, trứng vịt gây đầy hơi sình bụng đầy bụng khó tiêu

Trứng gia cầm là một trong các món ăn dễ gây đầy bụng khó tiêu

May mắn cho chúng ta là giải pháp trong đa số trường hợp đầy hơi lại không quá phức tạp, Người theo “Tây” có thể dùng thuốc chứa Simethicone (Air-X, Mylicon…) từ 1 đến 2 viên sau bữa ăn. Chất Simethicone này có cái hay là không ngấm vào máu nên không gây tác dụng phụ, an toàn khi sử dụng. Còn nếu theo “Đông” thì có thể thực hiện các phương pháp dưới đây:

- Chườm nóng vùng bên sườn bên phải và vùng quanh rốn.

- Xoa đều vùng bụng theo chiều kim đồng hồ từ bên sườn bên phải sang trái, xuống dưới, sang phải rồi trở về điểm xuất phát cho đến khi ợ hơi.

Xoa bụng có tác dụng chống đầy hơi khó tiêu

Xoa bụng theo chiều kim đồng hồ để tránh đầy hơi

- Uống từng ngụm nước nóng có ít lát gừng tươi hay vài giọt dầu bạ chà, quế, sa nhân.

- Cũng có thể nhấp ngụm rượu vang trắng có ngâm ít cọng thì là sau mỗi bữa ăn.

Không nên xem thường đầy hơi vì nó không chỉ khó chịu cho mình mà còn cho cả người lân cận. Đáng nói hơn nữa là các loại hơi “độc” trong ruột cũng là nguyên nhân dẫn đến dị ứng, đau đầu, mất ngủ, mụn nhọt…, thậm chí ung thư, hôn mê gan.

ThS BS Lương Lễ Hoàng –
Phòng tư vấn sức khỏe, nghiên cứu y dược và điều trị nội khoa, Trung Tâm Điều Trị Oxy Cao Cấp.


move top