sức khỏe tự nhiên, natural health

BỔ SUNG CHẤT CHỐNG OXY HÓA THẾ NÀO CHO HIỆU QUẢ

Có nhiều cách để bổ sung chất chống oxy hóa (chất ngăn ngừa lão hóa) cho cơ thể, và cách bổ sung tốt nhất là từ các loại thực phẩm giàu β-caroten, vitamin C, vitamin E, selen, OPCs, EGCG,… như trà xanh, trái cây, rau củ quả. Tuy nhiên, với tình trạng thực phẩm bị ô nhiễm như hiện nay (thực phẩm bị nhiễm dư lượng thuốc trừ sâu, chất bảo quản, thuốc tăng trưởng…) thì việc bổ sung các loại thực phẩm này cũng gây nhiều quan ngại.

Thêm vào đó, để bổ sung đủ lượng chất chống oxy hóa cần thiết chúng ta cần phải ăn một lượng lớn các loại thực phẩm này; điều này không dễ thực hiện, nhất là đối với những người bận rộn, người không thích ăn rau, trái cây. Ngoài ra, người tiêu dùng rất khó xác định được ăn bao nhiêu trái cây, trà xanh… thì đủ. Như lượng Proanthocyanidin (trong trái cây) được khuyến nghị sử dụng hàng ngày là 45-50 mg (tương đương 0,5 -5 kg trái cây, tùy loại, tùy chất lượng) , EGCG (trong trà) từ 200-400 mg (tương đương 4-10 tách trà xanh 100ml, tùy chất lượng…). Nếu dùng quá 600 mg EGCG mỗi ngày sẽ có nhiều tác dụng phụ có hại.

Để giải quyết những khó khăn đó thì bổ sung chất chống oxy hóa từ thực phẩm chức năng (dạng viên uống hay nước giải khát) được công bố rõ hàm lượng các chất chống oxy hóa (hay nói cách khác là lượng chất chống oxy hóa trong sản phẩm đã được chuẩn hóa), sản xuất từ những nhà máy có thiết bị kiểm nghiệm hiện đại là lựa chọn khoa học nhất.

bo-sung-chat-oxy-hoa

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, quả việt quốc và các loại quả berry không chỉ cải thiện trí nhớ mà còn làm chậm lại quá trình lão hóa. Ở Mỹ và các nước Châu Âu, người ta hay sử dụng các loại thực phẩm chức năng từ các loại quả “berry” như Strawberry (Dâu tây), Cranberry, Blueberry, Raspberry (thường được dịch sang tiếng Việt là “Việt Quất”)…. cho mục đích chống oxy hóa vì chứa rất nhiều Proanthocyanidin.


move top