sức khỏe tự nhiên, natural health

BỆNH CROHN – TUY LẠ MÀ QUEN!

Bệnh Crohn được đặt tên sau khi các bác sĩ mô tả căn bệnh này vào năm 1932. Nó còn được gọi là u hạt viêm ruột, viêm đại tràng, hay viêm ruột khu vực, viêm manh tràng.

Bệnh Crohn là gì?

benh crohn-1

Bệnh Crohn là một bệnh viêm mãn tính của ruột. Nó chủ yếu gây loét thành trong của ruột non và ruột già, nhưng có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa bất cứ nơi nào từ miệng đến hậu môn.

Bệnh Crohn có liên quan chặt chẽ đến tình trạng viêm mãn tính có liên quan đến đại tràng được gọi là viêm loét đại tràng. Cũng tương tự nhau, bệnh Crohn và viêm loét đại tràng thường được gọi là bệnh viêm ruột (IBD). Viêm loét đại tràng và bệnh Crohn không có thuốc chữa đặc hiệu. Một khi bệnh bắt đầu, chúng có xu hướng chuyển bệnh từ dạng không hoạt động (thuyên giảm) sang hoạt động (tái phát) và ngược lại.

Nguyên nhân gây bệnh Crohn

Nguyên nhân của bệnh Crohn chưa được biết. Một số nhà khoa học nghi ngờ là do nhiễm trùng các loại vi khuẩn nhất định, chẳng hạn như chủng Mycobacterium, có thể là nguyên nhân gây ra bệnh Crohn. Tuy nhiên đến nay đã không có bằng chứng thuyết phục rằng căn bệnh này được gây ra bởi nhiễm trùng xâm nhập. Bệnh Crohn là không truyền nhiễm. Mặc dù chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến các triệu chứng ở những bệnh nhân bị bệnh Crohn, nhưng không chắc rằng chế độ ăn uống là nguyên nhân căn bệnh này.

benh crohn-2

Kích hoạt hệ thống miễn dịch trong ruột là rất quan trọng trong IBD. Hệ thống miễn dịch gồm các tế bào miễn dịch và các protein mà các tế bào miễn dịch sản xuất. Thông thường, các tế bào và các protein bảo vệ cơ thể chống lại vi khuẩn có hại, virus, nấm, và những nguyên nhân xâm nhập khác từ bên ngoài.

Thông thường, hệ thống miễn dịch chỉ được kích hoạt khi cơ thể tiếp xúc với những yếu tố xâm nhập có hại. Tuy nhiên, ở người mắc IBD, hệ thống miễn dịch hoạt động bất thường và mãn tính, kích hoạt trong trường hợp không có bất kỳ yếu tố xâm nhập có hại nào dẫn đến hậu quả là tình trạng viêm mãn tính và loét. Tính nhạy cảm để kích hoạt bất thường của hệ thống miễn dịch được cho là do gen di truyền. Do đó, bệnh Crohn có xu hướng phổ biến hơn ở người thân của bệnh nhân bị bệnh Crohn.

Triệu chứng bệnh Crohn

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Crohn có thể từ nhẹ đến nặng và có thể phát triển dần hoặc đột ngột mà không có cảnh báo. Khi bệnh đang hoạt động, các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:

- Tiêu chảy: Viêm nhiễm xảy ra trong bệnh Crohn làm cho các tế bào trong đường ruột bị ảnh hưởng, tiết ra một lượng lớn nước và muối. Vì ruột kết có thể không hoàn toàn hấp thụ chất lỏng dư thừa này, phát triển tiêu chảy. Tăng cường co thắt ruột cũng có thể góp phần vào phân lỏng. Tiêu chảy là vấn đề phổ biến nhất cho những người bị Crohn.

 benh crohn-3

- Đau bụng và co thắt ruột: Viêm và loét có thể gây ra sưng tấy các phần đường ruột và cuối cùng dày lên thành mô sẹo. Điều này ảnh hưởng đến sự chuyển động bình thường các thành phần qua đường tiêu hóa và có thể dẫn đến đau và co thắt. Bệnh Crohn nhẹ thường gây ra khó chịu đường ruột nhẹ đến vừa phải, nhưng trong trường hợp nặng hơn – nghiêm trọng, cơn đau có thể nghiêm trọng và bao gồm buồn nôn và ói mửa.

- Máu trong phân: Thực phẩm di chuyển qua đường tiêu hóa có thể gây viêm mô dẫn đến chảy máu, hoặc ruột cũng có thể chảy máu. Có thể nhận thấy máu đỏ tươi trong bồn cầu hoặc máu sẫm màu trộn với phân. Cũng có thể có chảy máu không nhìn thấy.

- Loét: Crohn gây ra vết lở nhỏ trên bề mặt của ruột, có thể trở thành vết loét lớn thâm nhập sâu và đôi khi thủng thành đường ruột. Cũng có thể có vết loét trong miệng tương tự.

- Giảm sự thèm ăn và sụt cân: Đau bụng và phản ứng viêm trong thành của đường ruột có thể ảnh hưởng đến cảm giác ngon miệng, ăn khó tiêu và không hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn.

Trang Phạm (tổng hợp)


move top