sức khỏe tự nhiên, natural health

10 nỗi lo đến từ Gốc tự do – Phần 1

Gốc tự do mang lại những nguy cơ tiềm ẩn đối với cơ thể của bạn. Cùng nhận diện những tác hại của “đội quân gốc tự do” này để có ý thức phòng ngừa và bảo vệ cơ thể bạn nhé!

1. Lão hóa làn da và những mối nguy hại

Dưới tác động của tia tử ngoại, phân tử oxy sẽ tạo ra các gốc tự do trên da, gây tàn phá làn da, làm khô da, nám, tàn nhang, lão hóa và ung thư da.

2. Nguy cơ về bệnh tim mạch do sự hoạt động của gốc tự do

Tim mạch là những căn bệnh gây nên nỗi ám ảnh đối với cuộc sống của bệnh nhân. Và mối nguy hại này có thể đến từ sự hoạt động của gốc tự do.
Đến nay đã phát hiện được một số bệnh về mạch máu có nguyên nhân do sự sản sinh quá nhiều gốc tự do: Bệnh Kawasaki (bệnh viêm mạch cấp kèm sốt ở trẻ mới sinh), bệnh Keshan (bệnh cơ tim), tăng kết tập tiểu cầu, xơ vữa động mạch (dẫn đến bệnh lý động mạch vành: Nhồi máu cơ tim, suy tim).

3. Bệnh viêm khớp: Sản sinh gốc tự do và gây ra nhiều hệ quả

Khi mắc phải các bệnh viêm khớp (như viêm khớp dạng thấp), các triệu chứng viêm được tăng cường một cách bất thường và gây ra sự sản sinh rất nhiều gốc tự do.
Điều này cũng sẽ kéo theo hệ quả làm cho độ nhớt của hoạt dịch khớp thấp đi so với bình thường.

Triệu chứng viêm sinh gốc tự do làm giảm độ nhớt của khớp

Bệnh viêm khớp sản sinh gốc tự do và gây ra nhiều hệ lụy

4. Gây tổn thương cho dạ dày – ruột

Trong các đợt viêm của bệnh viêm trực tràng – kết tràng có xuất huyết và bệnh Crohn, những tổn thương: Phù nề, loét, hoại tử cũng do sự sinh ra gốc tự do ở niêm mạc đường tiêu hóa.

5. Tác hại trong bệnh nhãn khoa

Một số bệnh về mắt như thoái hóa võng mạc, đục thủy tinh thể, viêm màng mạch nhỏ, viêm giác mạc có nhiễm khuẩn là do sự tấn công của gốc tự do.
Đón đọc tiếp bài viết “10 NỖI LO SỨC KHỎE ĐẾN TỪ GỐC TỰ DO – phần 2” , để nhận diện những căn bệnh do gốc tự do, và có thêm kiến thức phòng ngừa nhé.


move top