sức khỏe tự nhiên, natural health

10 nỗi lo đến từ Gốc tự do – Phần 2

Nối tiếp bài viết “10 NỖI LO ĐẾN TỪ GỐC TỰ DO – PHẦN 1”, mời bạn cùng nhận diện những tác động của gốc tự do đối với cơ thể, để có cái nhìn tổng quát và bắt đầu tìm cách đề phòng cho chính mình nhé.

6. Đối với các bệnh phổi

Trong các bệnh phổi, phế quản như hội chứng choáng phổi ở người trưởng thành, bệnh phổi ở kẽ lan tỏa mạn tính, tràn khí và hen, bệnh loạn sản ở phổi và phế quản (ở trẻ sinh non) cũng có sự tham gia của các gốc tự do.

7. Bệnh đái tháo đường và mối liên hệ với gốc tự do

Ở bệnh nhân đái tháo đường, có sự tăng cường sự peroxy hóa lipid làm sinh ra gốc tự do.
Các gốc tự do này hoạt động và gây tổn hại võng mạc cũng như các tế bào B của tiểu đảo Langerhans. Thêm vào đó thì hoạt độ các enzyme dùng để hủy gốc tự do như superoxyd dismutase, catalase, peroxydase bị giảm đi.
Chính vậy mà với căn bệnh đái tháo đường, bệnh nhân phải chịu nhiều hệ quả làm suy giảm sức khỏe do gốc tự do.

8. Trong lão khoa thần kinh

Gốc tự do còn tấn công đến hệ thần kinh của con người. Một số dạng của sự già bệnh lý (bệnh Parkinson, Alzheimer), bệnh Down, một số chứng loạn tâm thần được cho là có bệnh căn là do gốc tự do.

Gốc tự do tấn công hệ thần kinh có thể gây ra bệnh Alzheimer

Gốc tự do tấn công hệ thần kinh của con người

9. Bệnh ung thư và những tác động do gốc tự do

Tác dụng gây ung thư của các gốc tự do có liên quan đến khả năng oxy hóa của chúng với chuỗi ADN, các protein, các acid béo nhiều dây nối đôi. Mặt khác, các gốc tự do do tế bào ung thư sinh ra có thể gây tổn hại đến các mạch máu, tạo điều kiện cho sự di căn.

10. Gốc tự do là nguyên nhân của nhiễm độc mãn tính từ ô nhiễm môi trường, rượu, thuốc lá và thuốc

Độc tính của các bức xạ ion hóa (là các tia phát ra từ ti vi, máy vi tính, điện thoại di động, lưới điện cao thế…), tetraclorua carbon, parquat, ethanol, các chất ô nhiễm môi trường (khói xe, khói từ nhà máy, bụi đường, chất thải từ các khu công nghiệp,…), ô nhiễm thực phẩm (rau muống nhiễm chì, cá biển nhiễm thủy ngân, thức ăn nướng khét…), thuốc lá, độc tính trên gan của một số thuốc (paracetamol, isoniazid, halothan…), độc tính với tim của doxorubicin được xác nhận là do sự giải phóng các gốc tự do.

Vậy mới thấy, gốc tự do được sinh ra bởi nhiều nguyên nhân. Và chính gốc tự do cũng tác động tới cơ thể sống, gây ra nhiều căn bệnh và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.
Nguyên tắc để phòng ngừa những hệ lụy từ gốc tự do, chính là bổ sung các chất chống oxy hóa (có nhiều trong thực phẩm, trái cây…).

Bạn sẽ dễ dàng tìm được nhiều thông tin hữu ích tại website www.suckhoetunhien.com. Chúc bạn khỏe và tìm được cách giảm thiểu tối đa tác hại của gốc tự do nhé!


move top